กลับหน้าหลักคลังเนื้อหา

โอม มหาเทวา
 
เอาทรีรวมมิตรไม่ติดเทศกาลฮินดูนี้ จะเป็นการรวบรวมผลงานแนวเอนิเมะสายอินเดีย ที่เคยวาดตามเทศกาลในปฏิทินประจำเดือนพฤศจิกายนทั้งหมด รวมถึงแนะนำเทพเจ้าที่เราไม่เคยรู้จักในบ้านเรามาก่อน เอาเป็นว่าจะมีผลงานวาดอะไรบ้าง เลื่อนลงไปชมกันได้เลย
 
-------------------
 
Hare Krishna (ฮเร กฤษณะ, हरे कृष्ण)
Hare Krishna (ฮเร กฤษณะ, हरे कृष्ण)
Krishna Krishna (กฤษณะ กฤษณะ, कृष्ण कृष्ण)
Hare Hare (ฮเร ฮเร, हरे हरे)
 
 
ตัวละครในผลงาน : พระกฤษณะ พระพลราม (รวมทั้งชาวบ้านและโคปี)
 
ผลงานนี้วาดขึ้นในเทศกาลโควรรธน์บูชา (Govadhan Puja : गोवर्धन पूजा) ซึ่งในปี 2558 นี้จัดขึ้นในวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เป็นวันที่เกี่ยวข้องกับตำนานพระกฤษณะล้วน ที่ว่าด้วยเรื่องของการท้าทายความเชื่อเดิมๆ อย่างการบูชาพระอินทร์ แทนที่จะเป็นการบูชาธรรมชาติที่มอบผลผลิตและความอุดมสมบูรณ์แก่มวลมนุษย์ ผ่านการสำแดงพลังอำนาจโดยการยกเขาโควรรธน์ทั้งลูก ขึ้นมาปกป้องชาวโคบาล ปศุสัตว์ ชาวบ้านทั่วไปในวรินดาวันด้วยนิ้วก้อยเพียงนิ้วเดียว จนได้ขนานนามว่า "คิริธร" (Giridhara : गिरिधर)
 
 
ตัวละครในผลงาน : พราหมณี(นักบวชเพศสตรี), พระนางลักษมี 
 
กลับมาอีกครั้งกับผลงานในเทศกาลแห่งแสงสว่าง หรือ "ทิปวาลี" ประจำวันที่ 11 พฤศจิกายน ปี 2558
 
 
 
ตัวละครในผลงาน : พระวิษณุ (ในรูปแบบกฤษณอวตาร), พระนางตุลสี (Tulasi : तुलसी)
 
 
พระแม่ตุลสีนั้นถือเป็นเทพเจ้าฝ่ายศักติที่มาในรูปแบบต้นกระเพรา(basil) ซึ่งเชื่อกันว่านางคือพระแม่ลักษมีแบ่งภาคอวตารลงมา เพื่อช่วยเหลือพระวิษณุตามภารกิจโดยเฉพาะ จนกระทั่งมาสู่การอภิเษกสมรสในพิธีตุลสีวิวาห์ (Tulasi Vivah) นี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 23 พฤศจิกายน ปี 2558 
 
-------------------
 
รวมมิตรผลงานแนวฮินดูฉบับนี้ก็เกือบจะปลายๆเดือนอยู่แล้ว แต่ก็พอที่จะถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานได้ในแต่ละชิ้นงาน และแน่นอนว่าทางผู้เขียนเองก็มีของแถมส่งท้ายเหมือนเดิม ตามด้านล่างนี้
 
 
พระนางปฤถวี(พระแม่ธรณี : Prithvi : पृथ्वी), พระวรุณ(พระพิรุน : Varuna : वरुण) และพระวายุ(พระพาย : Vayu : वायु)
 

นมัสการ ห่ะบัตยูววววว... หน้านี้รวมเอาเอนทรีสำหรับเนื้อหาเชิงศาสนา ความเชื่อ ทั้งในรูปแบบทั่วไป และผลงานวาดพร้อมสาระสำคัญ ตั้งแต่เปิดบล๊อกจนมาถึงปัจจุบัน หากพลาดเอนทรีไหน สามารถกดชมย้อนหลังได้นะครับ ------------------- [Transport Tablet Art]llSJ....

15 Apr 2014 09:53

Comment

Comment:

Tweet