กลับหน้าหลักคลังเนื้อหา

โอม มหาเทวา
 
แถมให้อีกเอนทรีในวันฮาโลวีนประจำปี 2558 กับเขาบ้าง ในเอนทรีผลงานวาดรูปฉบับที่แล้วก็ให้เนื้อหาทางศาสนาพุทธได้มีพื้นที่สักครั้ง สำหรับฝั่งศาสนาพราหมณ์-ฮินดูก็มีมาให้รับชมเหมือนกัน เพราะไหนๆ ก็มีพื้นฐานมาจากอินเดียเหมือนกันอยู่แล้ว
 
-------------------
 
Hare Krishna (ฮเร กฤษณะ, हरे कृष्ण)
Hare Krishna (ฮเร กฤษณะ, हरे कृष्ण)
Krishna Krishna (กฤษณะ กฤษณะ, कृष्ण कृष्ण)
Hare Hare (ฮเร ฮเร, हरे हरे)
 
 
ตัวละครในผลงาน : พระกฤษณะ (ทั้งตัวจริงและร่างจำแลง)
 
ถึงแม้ว่าพระกฤษณะจะมีมุมมองตัวเอก+เพื่อนตัวเอก ที่มีบทบาทในมหาภารตะ หรือในภควัทปุราณะมากพอสมควร ในแต่ละเรื่องราวนั่นท่านก็มีด้านมืดไม่แพ้ตัวละครอื่นๆ ในคำภีร์ของศาสนาฮินดู ซึ่งศิศุปาละได้ป่าวประกาศไปทั่วในท้องพระโรงของอินทรปรัสถ์ไปแล้ว
 
ผลงานนี้ดัดแปลงมาจากตอนที่พี่น้องเการพ และพี่น้องปาณฑพตัดสินใจเดินทางมายังทวารกา เพื่อที่จะมาขอความช่วยเหลือจากตัวท่าน เพียงแต่ว่าท่านพักผ่อนอยู่ในห้องบรรทม และงานนี้ก็ได้นำหัวข้อ "ดอพเพลแกงเกอร์" (Doppelganger) มาใส่ไว้ในผลงานนี้ ซึ่งพระกฤษณะนั้นจะมีมุมมองถึง 2 ด้าน คือ หากพระกฤษณะถูกเลือกโดยเการพ เพื่อที่จะกำจัดปาณฑพให้สิ้นซาก นอกเหนือจากธีมหลักๆ ที่พระกฤษณะถูกพี่น้องปาณฑพเลือกให้เป็น "สารถี" ในสมรภูมิกุรุเกษตร
 
Ohm, Mahajwalaye Vidmahe (โอม มหาชวะลาเย วิมาเฮ, ऊँ महाज्वालाय विद्महे )
Agnidevaye Dhimahi (อัคนีเทวาเย ดิมาฮี, अग्नि मध्याय धीमहि |)
Tanno Agnih Prachodayat (ทันโน อัคนีหะ ปราโชธะยะทา, तन्नो: अग्नि प्रचोदयात ||)

จุดไฟอันศักดิ์สิทธิ์...ที่มืดมิดทุกหนแห่ง
ลุยไปให้สุดแรง...ไฟร้อนแดงชัชวาล
แสงสว่างอยู่ภายใน...พิชิตใจและนำทาง
กำจัดสิ้นพญามาร...ปฏิบัติการโดยชอบธรรม
 
 
ตัวละครในผลงาน : พระอัคนี (Agni Dev : अग्नि
 
เทพแห่งเพลิงในคำภีร์ฮินดู หนึ่งในคณะวสุทั้งแปดที่เป็นเทพประจำธาตุทั้ง 4 ในคติความเชื่อเดียวกัน ท่านมีบทบาทในพิธีกรรมต่างๆ ของเหล่าพราหมณ์ในเทวสถาน รวมถึงการให้กำเนิดบุตรเผ่าวานรในรามายณะ และเป็นผู้มอบศัตราวุธสำคัญของอรชุน ในมหากาพย์มหาภารตะด้วย
 
 
ตัวละครในผลงาน : พระทักษะ(Daksha : दक्ष) บาโฟเมท(Baphomet)
 
การต่อสู้ในศึก "แพะชนแพะ" ระหว่างเทพที่เป็นบิดาของพระนางสตี(ชายาคนแรกพระศิวะ) กับอสูรซาตานในความเชื่อทางยุโรป
 
-------------------
 
ผลงานพิเศษฝั่งฮินดู ที่ดัดแปลงใหม่เพื่อให้เข้ากับเทศกาลฮาโลวีน(31 ตุลาคม ของทุกปี) บางครั้งก็นำเอาความเชื่อและสิ่งเร้นลับ มาประยุกต์ให้เข้ากันได้ โดยที่ไม่กระทบกับความเชื่อเดิมที่มีอยู่แล้ว เพราะว่าเรื่องเหนือธรรมชาติ อภินิหาร สิ่งเร้นลับ ยังคงมีให้เห็นทั่วโลก และมีมุมมองที่ต่างกัน และบางความเชื่อนั้นมีเหมือนกันอีกต่างหาก
 
และขอส่งท้ายด้วยผลงาน "นักล่าสัมภเวสี" (หมอผี) ฉบับภารตะของปีนี้ด้วย
 
 

นมัสการ ห่ะบัตยูววววว... หน้านี้รวมเอาเอนทรีสำหรับเนื้อหาเชิงศาสนา ความเชื่อ ทั้งในรูปแบบทั่วไป และผลงานวาดพร้อมสาระสำคัญ ตั้งแต่เปิดบล๊อกจนมาถึงปัจจุบัน หากพลาดเอนทรีไหน สามารถกดชมย้อนหลังได้นะครับ ------------------- [Transport Tablet Art]llSJ....

15 Apr 2014 09:53

Comment

Comment:

Tweet