กลับหน้าหลักคลังเนื้อหา

นมัสการ พุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ

นานๆ ครั้งก็ได้กลับมาเขียนเอนทรีสไตล์พุทธศาสนากันบ้าง และเป็นช่วงเทศกาล "ออกพรรษา" (ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑) ซึ่งก็ใกล้ปลายเดือนตุลาคมทุกปี ทว่ากระแสเทศกาลฝรั่งอย่าง "วันปล่อยผี" หรือ "ฮาโลวีน" (Halloween) กลับมีอิทธิพลขึ้นมาบ้าง ดังนั้นเอนทรีล่าสุดก็เลยปรับรูปแบบการนำเสนอให้เข้ากับเทศกาลของฝรั่งบ้าง โดยใช้หัวข้อว่า "ดอพเพลแกงเกอร์" (Doppelganger)

"ดอพเพลแกงเกอร์" ถึงแม้จะเป็นหนึ่งในเรื่องแปลกประหลาดของฝั่งยุโรป เป็นสภาวะของบุคคลที่มีตัวตนเหมือนกันอย่างกับฝาแฝด แต่อยู่กันคนละที่ หนำซ้ำยังมีอารมณ์และมุมมองการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่ในทัศนคติของผู้เขียนเอง มองว่า "ดอพเพลแกงเกอร์" เปรียบเหมือนด้านของความดีงาม และความเลวทรามในคนๆ เดียวกัน มีผลต่อการเปลียนแปลงทั้งในอดีตที่ผ่านมา กำลังดำเนินอยู่ในปัจจุบัน และอาจเกิดขึ้นในอนาคต ด้วยการกระทำใดๆ ที่ต้องตัดสินใจเลือกอย่างเด็ดขาดก็ตาม และทุกผลงานด้านล่างนี้ก็มีแง่คิดเช่นกัน

ถ้าอย่างนั้นก็เลื่อนลงไปชมได้เลย

----------------

หัตถ์แห่งโคตม และสิทธัตถะอีกคน (Doppelganger and The hand of Gautama)

 

ตัวละครในผลงาน : เจ้าชายสิทธัตถะ, พระโคตมพุทธเจ้า(พุทธะ)

ในที่นี้ ถ้าหากมีสิทธัตถะมากกว่า 1 คน และมีผลต่อประวัติศาสตร์ในภารตะวรรษนี้ โดยที่คนหนึ่งเลือกที่จะเป็นราชาแห่งศากยะ เป็นจักรพรรดิ์เหนือจักรพรรดิ์อื่นใด ตามแนวทางแห่งวรรณะกษัตริย์ในวัฒนธรรมจารีตฮินดู กับอีกคนละทิ้งจารีตวรรณะกษัตริย์เพื่อเป็น "พระโคตมพุทธเจ้า" เพื่อชี้ทางสว่างแก่โลก และหนทางการหลุดพ้นต่างๆ

 

นาฏยธรรมอมราปาลี

ตัวละครในผลงาน : อมราปาลี(Amrapali, HI : आम्रपाली), พระโคตมพุทธเจ้า(พุทธะ)

หนึ่งในบุคคลที่ไม่พูดถึงก็ไม่ได้ และอย่างน้อยต้องมีปรากฎในซิริส์พุทธประวัติที่ผลิตในบอลลีวูด เพราะในพุทธประวัติเวอร์ชันอินเดียดั่งเดิม(แบบแผนของท่านอามเพฑกร)มีการพูดถึงบุคคลที่ค้ำจุนพุทธศาสนาที่มาจากระบบวรรณะชั้นล่างๆ หรือมาจากอาชีพที่สังคมฮินดูมองในมุมแคบๆ และอมราปาลีเองนั้นเติบโตจากบุตรีปริศนาที่ถูกพบใต้ต้นมะม่วง ถูกชนชั้นสูงนำไปเลี้ยงดูเป็นโสเภณีในราชสำนักราวกับเป็นนางอัปสรในความเชื่อของฮินดู โดยมีส่วนสำคัญในการทำให้เหล่ากษัตริย์รู้จักกับความรักในรูปแบบต่างๆ เป็นผู้ที่ส่วนในการกำเนิดตำนาน "ชีวกโกมารภัจจ์" เคยพิชิตหทัย(ใจ)พระเจ้าพิมพิสารและเจ้าชายอชาตศัตรูมาแล้วก็ตาม และครั้งหนึ่งก็ได้พบทั้ง "เจ้าชายสิทธัตถะ" และ "พระโคตมพุทธเจ้า" จนได้ค้นพบประสบการณ์หนทางการหลุดพ้นในท้ายสุด

 

อโศกมายา (Ashoke Samrat mirage)

ตัวละครในผลงาน : พระเจ้าอโศกมหาราช (ทั้งตัวจริงและร่างจำแลง)

มุมมองทางเลือกทั้ง 2 ด้านของพระเจ้าอโศกมหาราช ระหว่างการเป็นจอมจักรพรรดิ์เหนือภารตะวรรษ ภายใต้วังวนของจารีตวรรณะกษัตริย์ กับละทิ้งจารีตประเพณีของกษัตริย์แบบฮินดู ยอมรับเอาธรรมะ และหลักการอย่างพุทธเข้ามามีบทบาทในจิตใจ เหมือนกับสิ่งที่เจ้าชายสิทธัตถะในยุคอดีตเคยกระทำ แต่กรณีของพระเจ้าอโศกนั้นกว่าจะรู้สำนึกขึ้นได้นั้นดูจะช้ามาก เพราะเคยตรากตรำทำสงครามฆ่าฟ้นศัตรูไปมากมาย จนเห็นเป็นภาพหลอนติดตาไปตลอดกาล

อันนี้แถม...

"เจ้าจงลงชโลมในสระโลหิตนี่เสีย หากเจ้ายังกระหายที่จะเป็นจักรพรรดิ์แห่งภารตะวรรษ ในนามของบุตรแห่งพระเจ้าพิณฑุสารนี้"

----------------

ผลงานแนวศาสนาที่ดัดแปลงเฉพาะเพื่อให้เข้ากับเทศกาลฮาโลวีน(แต่ไม่ค่อยน่ากลัวมากนัก)ของฝรั่งเขา ภายใต้หัวข้อดัวกล่าวที่ได้กำหนดเอาไว้ แม้ว่าจะไม่ตรงกับเรื่องราวในพุทธศาสนามากนัก แต่ก็เผยให้เห็นถึงทางเลือกใดทางเลือกหนึ่ง ที่กระทำแล้วเกิดผลลัพธ์ขึ้นในอนาคต และเป็นแรงผลักดันลึกลับที่จะทำให้ประสบผลขึ้นตามที่ได้คำนึงถึงนั้นๆ และก็ขอส่งท้ายเอนทรีปลายเดือนตุลาคมนี้ด้วย...

 

พิชิตมาร (Demon Bane)

หนึ่งในบททดสอบของการหลุดพ้นจากสังสารวัฏ เพื่อเข้าสู่การตรัสรู้ของ "พระโคตมพุทธเจ้า" หรือ "พุทธะ"

 

 

นมัสการ ห่ะบัตยูววววว... หน้านี้รวมเอาเอนทรีสำหรับเนื้อหาเชิงศาสนา ความเชื่อ ทั้งในรูปแบบทั่วไป และผลงานวาดพร้อมสาระสำคัญ ตั้งแต่เปิดบล๊อกจนมาถึงปัจจุบัน หากพลาดเอนทรีไหน สามารถกดชมย้อนหลังได้นะครับ ------------------- [Transport Tablet Art]llSJ....

15 Apr 2014 09:53

Comment

Comment:

Tweet