กลับหน้าหลักคลังเนื้อหา

Radhe Krishna (ราเธ กฤษณะ, राधे कृष्ण)
Radhe Krishna (ราเธ กฤษณะ, राधे कृष्ण)
Krishna Krishna (กฤษณะ กฤษณะ, कृष्ण कृष्ण)
Radhe Radhe (ราเธ ราเธ, राधे राधे)

Radhe Shyam (ราเธ ชยัม, राधे श्याम)
Radhe Shyam (ราเธ ชยัม, राधे श्याम)
Shyam Shyam (ชยัม ชยัม, श्याम श्याम)
Radhe Radhe (ราเธ ราเธ, राधे राधे)

ต่อกันด้วยผลงานสำหรับเทศกาล ราธาอัษฏมี (Radhashtami, HI : राधाष्टमी) ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน(21 กันยายน 2558) หลังจากเทศกาลกฤษณชันมาษฏมีที่ผ่านมา ดังนั้นก็จะเสริมด้วยผลงานในส่วนที่เหลือทันที ถึงแม้ว่าระบบการเขียนบล๊อกอาจจะไม่เสถียรก็ตาม ถ้าอย่างนั้นก็ติดตามรับชมกันต่อเลย

------------------------ตัวละครในผลงาน : ปัญจทัตตวะ (Pancha Tattva : पञ्चतत्त्व)

หนึ่งในต้นแบบของคณะกฤษณรำลึก (ISKCON) ซึ่งประกอบไปด้วย อรรธไวตา อาจารย์, นิตยะนนท์, เชธันญะ มหาพระบุ, คฑาธารบัณฑิต, ศรีวาสตระกูล แต่ละคนจะเป็นผู้มีสมมุติเทพประจำกาย เช่น เป็นพระหริหระ เป็นพระกฤษณะ และเป็นพระนางราธาตัวละครในผลงาน : พระนางราธา (สภาวะอาตมัน), คฑาธาร

ไหนๆ เดือนกันยายนทั้งทีก็ขอรวมพลเหล่าสตรีที่มีบทบาทในมหาภารตะ หรือแม้กระทั่งในภควัทปุราณะกันหน่อย  ตัวละครในผลงาน : รุกขมินี, ราธา, หิฑิมพิ (Hidimbi : हिडिंबा), จิตรางคฑา(Chitrangada : चित्रांगदा), อุลูปี, สุภัทรา, เทราปที, ศิขัณฑิณ(Shikhandi : शिखंडी)

------------------------

เอนทรีที่แบ่งช่วงกันระหว่างเทศกาล "กฤษณชันมาษฏมี" และ "ราธาอัษฎมี" เพื่อให้ผู้วาดได้เตรียมตัวสร้างสรรค์ผลงานให้ทันเวลา เชื่อว่าเพื่อให้ทันต่อเทศกาลตามปฏิทินฮินดูในแต่ละปี อาจจะเน้นเอนทรีเฉพาะเพศของตัวละคร และผลงานก็มาไม่ซ้ำแบบกันเลย เอาเป็นว่าเอนทรีประจำเดือนกันยายนก็สิ้นสุดลงเพียงเท่านี้ก่อน

เอนทรีครั้งต่อไปก็เข้าสู่ช่วงเวลาแสนสนุกกันแล้ว ว่าจะมีออกมาในแนวใดกันแน่

ว่าแต่ ขอแถมผลงานอีกชิ้นหนึ่งก่อนปิดเอนทรีประจำเดือนหน่อยละกัน

"Krishna steal gopi cloth"

 

 

นมัสการ ห่ะบัตยูววววว... หน้านี้รวมเอาเอนทรีสำหรับเนื้อหาเชิงศาสนา ความเชื่อ ทั้งในรูปแบบทั่วไป และผลงานวาดพร้อมสาระสำคัญ ตั้งแต่เปิดบล๊อกจนมาถึงปัจจุบัน หากพลาดเอนทรีไหน สามารถกดชมย้อนหลังได้นะครับ ------------------- [Transport Tablet Art]llSJ....

15 Apr 2014 09:53

Comment

Comment:

Tweet